Thứ ba, 13/03/18

Hội thảo “Hướng tới hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ trong chính sách năng lượng mới: Một số đề xuất cho hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ”


Trong hai ngày 12 - 13/3/2018, tại Hà Nội, được sự đồng ý của Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện Chiến lược và Chính sách khoa học và công nghệ (NISTPASS) phối hợp với Viện nghiên cứu năng lượng tái tạo Hawaii (HNEI) tổ chức hội thảo quốc tế với chủ đề “Hướng tới hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ trong chính sách năng lượng mới: Một số đề xuất cho hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ”.

Mục đích của Hội thảo nhằm thúc đẩy hợp tác trong hoạch định và thực thi các chính sách năng lượng mới/năng lượng tái tạo giữa Việt Nam và Hoa Kỳ; tìm kiếm các dự án hợp tác tiềm năng và xây dựng kế hoạch hành động cho các dự án này.

Tham dự Hội thảo có đoàn chuyên gia đến từ Viện nghiên cứu năng lượng tái tạo Hawaii, đại diện của một số viện nghiên cứu, trường đại học và doanh nghiệp trong lĩnh vực năng lượng, và các cán bộ nghiên cứu của Viện Chiến lược và Chính sách KH&CN.

Hội thảo“Hướng tới hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ trong chính sách năng lượng mới: Một số đề xuất cho hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ”

Tại Hội thảo, các đại biểu đã trao đổi về tình hình năng lượng mới của Việt Nam hiện nay, tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo và các chính sách phát triển năng lượng tái tạo/năng lượng mới, những thách thức và cơ hội của Việt Nam trong thời gian tới.

Đại diện HNEI trình bày tại Hội thảo

Nhiều ý tưởng hợp tác nghiên cứu giữa các đơn vị ở Việt Nam với HNEI đã được trình bày tại Hội thảo. Trong đó, một số ý tưởng đề xuất nổi bật như: hệ thống xe hơi tự động, dự án đào tạo chuyên gia trong lĩnh vực hệ thống điện năng lượng, nghiên cứu ứng dụng hệ thống lọc nước bị ô nhiễm thành nước sạch phục vụ cho sinh hoạt sử dụng hệ thống năng lượng hay sử dụng năng lượng bền vững trong xây dựng tại Việt Nam… Các ý tưởng này đã nhận được sự quan tâm, chú ý của các chuyên gia do ý nghĩa thực tiễn của nó mang lại. HNEI dự kiến sẽ tài trợ cho một số dự án phù hợp với mục tiêu hợp tác liên quan tới năng lượng mới/năng lượng tái tạo.

Trong buổi làm việc ngày thứ hai, các chuyên gia của HNEI và NISTPASS đã có phiên họp riêng để thảo luận về tiêu chí đánh giá đề xuất và cùng lựa chọn các đề xuất đủ điều kiện./.

Số lượt đọc1460